Quái, ngươi thật mỹ lệ – Phiên ngoại

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Quái, ngươi thật mỹ lệ

 

Tác giả : Khu Khu Tiểu Điểu

Thể loại : Đam mỹ, võng du tu chân tiên hiệp, 1×1

Dịch: Qtrans kaka

Biên tập:  Moon Moon

Beta reader:  Phiêu Linh

Tình trạng bản gốc : Ba quyển. Hoàn

Note: Bản dịch này không mang mục đích thương mại và chưa được sự đồng ý của tác giả.

Lưu ý: Mời bạn ghé qua đây xem.

***

– Phiên ngoại –

Ngày mồng tám tháng chạp (08/12)

NPC Hoa Tiên Tử tỷ tỷ vạn người si mê tay ôm lẵng hoa từ trên trời hạ xuống: “Ngày hôm nay là ngày mồng tám tháng chạp, chính là tên gọi tắt của ngày thứ tám tháng thứ mười hai âm lịch. Ngày thứ tám tháng thứ mười hai âm lịch, hay nói theo nông lịch là mùng tám tháng mười hai. Nông lịch, cùng với công lịch không phải cùng một cách tính. Công lịch, hay còn gọi là lịch mà các quốc gia phương Tây dùng. Các quốc gia ở phương Tây, không giống như các quốc gia ở phương Đông…”

Long Tứ ca ca ngọc thụ lâm phong nhẹ nhàng thoát tục ngắt lời, nho nhã mỉm cười-ing: “Ngươi có thể đi chết được rồi, cám ơn.” Quay đầu, mỉm cười với một nụ cười chết người không cần đền mạng: “Ngày mồng tám tháng chạp, chính là một ngày lễ tết, vô cùng ấm áp, mà ôn nhu. Tựa như, người đang đứng trước mắt các vị, tại hạ đây.”

Ngũ Thập Thất ca: “Ngày mồng tám tháng chạp ư? Ngày mồng tám tháng chạp có đẹp trai bằng ta không?” >0<

Tiêu Diêu đạo tặc chải chải tóc, ung dung ngồi trên Đoạn Nhai kéo hồ cầm: “Nhiệm vụ mới nhất cấp 100 trộm —— ngự phòng cực phẩm “Chân kim bạc cường hóa cương” cháo mồng 8 tháng chạp đã về tay ta…”

Kiền Sài muội: “Liệt Hỏa ca, tới đây nào, người ta đút cháo mồng 8 tháng chạp cho ngươi nga ~ ”

Liệt Hỏa ca: “Kiền Sài muội, món cháo này cùng với cái miệng nhỏ của ngươi đều ngọt ngào như nhau a ~ ”

“Đáng ghét, ông xã ~?”

“Bà xã ~?”

“Ông xã ~?”

“Bà xã ~?”

… ? =N, N=∞

Tiểu Tiểu chỉ ngẩng khuôn mặt nhỏ nhắn mang vẻ hoàn toàn mù mờ của mình lên: “Ngày mồng tám tháng chạp là cái gì?”

Độc Cô trả lời vô cùng chăm chú: “Ngày mồng tám tháng chạp là một loại nhạc khí dùng để thổi.”

***

     Ngày mùng tám tháng chạp: Ngày Tết Lạp Bát (có khi còn gọi là Lạp Nhật/ Lạp Tế/Tịch Nhật) Ở Trung Quốc, tháng 12 âm lịch còn được gọi là tháng chạp, ngày 8 tháng chạp gọi là tết Lạp Bát. Tế́t Lạp Bát là ngày tết truyền thống của dân Hán Trung Quốc xưa, cũng được coi là tết chuẩn bị chào đón tết Xuân.

Tết Lạp Bát bắt nguồn từ tết Lạp Tế thời cổ TQ. Từ thời cổ TQ đã chú trọng nông nghiệp. Mỗi khi được mùa, người xưa cho rằng đây là do trời đất phù hộ, nên phải tổ chức nghi lễ long trọng để tạ ơn, gọi là “Lạp Tế”. Sau khi kết thúc lễ Lạp Tế, người xưa tổ chức hoạt động đãi dân làng, nấu cháo bằng kê mới, mọi người cùng ăn, chung vui ngày tết, Sau đó ngày Lạp Tế phát triển thành ngày tết chủ yếu là để cúng bái tổ tiên. Thế kỷ 5 Công nguyên, chính phủ TQ quyết định lấy ngày 8 tháng Chạp là ngày tết Lạp Bát.

Sau khi Phật Giáo truyền vào TQ, với tập tục Lạp Bát cúng bái tổ tiên và ăn cháo, lại viết câu truyện truyền thuyết về ngày 8 tháng chạp là ngày thành đạo của Phật tổ Thích ca mâu ni. Đại ý của câu truyện là trước khi thành Phật, Thích ca mâu ni từng tu luyện khổ hạnh, đói gầy chỉ có da bọc xương, nên quyết định bỏ cách tu luyện này. Lúc đó, ông gặp một cô gái chăn cừu, cho ông dịch dưỡng uống cho đỡ đói. Sau khi uống sức khỏe hồi phục, ông ngồi dưới gố́c cây bồ đề trầm tư suy ngẫm, đến ngày 8 tháng chạp thì thành Đạo. Để kỷ niệm việc này, những người theo đạo Phật lấy gạo và các loại đỗ nấu cháo để cúng Phật, gọi là cháo Lạp Bát. (*_* Đã cắt bớt… Dài dư lày hỏi sao mà Hoa Tiên Tử nó nói cù nhây, có bảo bạn Moon Moon thì bạn cũng nói lằng nhằng…)

·         Cháo: Cháo Lạp Bát có chủng loại rất phong phú. Cháo Lạp Bát truyền thống trong dân gian, phải có đủ 8 nguyên liệu chính, 8 nguyên liệu phụ để khớp với con số 8 tức “Lạp Bát”với ngụ ý là may mắn. Nguyên liệu chính chủ yếu lấy các loại đỗ làm chính. Đỗ có đỗ đỏ, đỗ xanh, đỗ đũa , đỗ cô ve, đỗ Hà lan, đỗ ván và các loại đỗ khác. Các loại gạo như kê, gạo tẻ, kê nếp, gạo cẩm, gạo nếp, tiểu mạch, ngô, cao lương v,v. Mọi người có thể căn cứ theo sở thích của mình để lựa chọn. Nguyên liệu phụ để nấu cháo Lạp Bát mà mọi người thường hay lựa chọn như mứt đào, mứt hạnh, lạc tây, hạt dẻ, quả hồng, hạt dưa, hạt sen, lạc, hạt thông, các loại mứt, lê khô, nho khô v..v…

( Bạn Moon Moon đã tỉnh lược bớt về cả 2 vấn đề Tết Lạp Bát lẫn Cháo Lạp Bát. Ai có nhu cầu học nấu đề nghị… giơ tay =)))))))))) )

·         Nông lịch: Lịch của nhà nông, hay còn gọi là âm lịch/ lịch âm.

·         Công lịch: Lịch chung của thế giới, hay còn gọi là dương lịch.

Nhảm-ing: *sự bất mãn của Moon Moon* Trời ơi công phu sang TQ học môn Văn Hoá Trung Quốc của tôi (cuối cùng cũng có chỗ xài?!?) là dùng cho đống ghi chú này hả dời ạ?!? (Sao chỗ kì vậy?!? Dù sao thì… Cô Xinh Xinh dạy môn VH TQ  rất đẹp và hát Yue Liang Dai Bao Wo De Xin rất hay :”>) Chị Tiểu Điểu, chị có thấy cái chương của chị còn ngắn hơn cả đống (loằng ngoằng) ghi chú về Tết (ngu ngốc) của tôi không hả?!?

Advertisements

6 responses »

 1. Ngó vào thấy chữ Phiên ngoại thì hết hồn, đọc xong thì hồn cũng bay luôn =)))))

  Ta chưa từng thấy cái Phiên ngoại lào nhảm như lày, rốt cuộc nó nói về cái gì a~

  Hay Chim Nhỏ vừa ăn cháo mồng tám tháng chạp xong ràu nổi cảm hứng cho ra cái văn chương thuộc hàng ngũ chuối vườn a.k.a vườn chuối như này ?

  Ồ ồ, bợn Trăng nhỏ đi học VNTQ à, *hú hét* dữ nha, dữ nha =))))))) Bợn Trăng nhỏ người Việt chính gốc hay người Bông ?

  *giơ tay* Ta dị ứng với đỗ a.k.a đậu nên không cần xin công thức lờm rì =))))) Cho ta cái công thức cháo hạt thông ăn cho nó đợp da lờ được ràu =))))) Ta chẳng cần chi nhiều nên khi lào vào năm học có xiền xẹ níu áo bợn Trăng nhỏ nhờ mua hạt thông đế =))))

 2. @ An An: Bạn Moon Moon hiểu mà :”> Tự dưng chưa thấy ngô khoai gì ở đâu lại chạy ra một cái phiên ngoại hù chết reader =)) Chim Nhỏ thật nhảm hết biết =)) Đọc xong đúng là có cảm giác y như ruộng chuối mọc đầy đầu…

  Bạn Moon Moon made in Việt Nam 100% :”> Không phải Bông biếc gì đâu :”> Ừa có từng đi Tầu một chuyến, nhưng Moon Moon học nghệ thuật cơ :”> Chủ yếu là vẽ vời, môn Văn Hoá TQ kia là đc học thêm để biết tý thôi ( =)) Cơ mà cũng kì là cái buổi học về các loại lễ tết Tầu thì bạn Moon Moon ngồi đủ, buổi học về các dân tộc Tầu sau đó thì đã… cúp cua mất =)) Tại trời lạnh quá nên ko chui khỏi chăn nổi, giả ốm cúp tiết luôn *che mặt* Sau đó hối hận vì nghe đồn cô giáo Xinh Xinh dạy môn đó hát tiếng Tàu và múa minh hoạ mấy điệu của dân tộc rất đẹp… )

  Ồ, An An dị ứng đỗ à. Bạn Moon Moon dị ứng mấy con bơi bơi… Ừa, vậy bạn Moon Moon sẽ lấy công thức ghi cho An An hén.

  _Moon Moon_

Comment đê, comment đê XD~~~

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s